สถานที่ท่องเที่ยวในไทยยังมีอีกมากมายที่คุณไม่รู้ ติดตามข้อมูลข่าวสารสถานที่ท่องเที่ยวกับเราที่นี่ แล้วคุณจะรู้ว่าเมืองไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ อีกมากมายที่คุณยังไม่ได้ไป

ไร่แม่ฟ้าหลวงสถานที่ท่องเที่ยวชมพันธุ์ไม้สวยงาม

บอกเล่าประสบการณ์การไปสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในเมืองเชียงรายกันต่อ หลังจากออกจากสถานที่พักไปรับประทานอาหารเที่ยงที่ร้านก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยวป้าสุขที่แสนจะอร่อยมาก ก็กลับมาเก็บรูปสวยงามตามมุมต่าง ๆ ของ Le Meridion เพื่อรอรถจากโรงแรมบริการไปส่งให้ชมอุทธยานศิลปวัฒนธรรมไร่แม่ฟ้าหลวงสถานที่ท่องเที่ยวที่ร่มรื่นและมีพันธุ์ไม้สวยงามและหายากหลายชนิด นักท่องเที่ยวที่มาเชียงรายก็นิยมไปท่องเที่ยวชมพันธุ์ไม้ที่ไร่แห่งนี้อย่างไม่ขาดสาย

สถานที่ท่องเที่ยว หอคำ ไร่แม่ฟ้าหลวง สถานที่ท่องเที่ยว

เมื่อไปถึงไร่แม่ฟ้าหลวงก็พบกับบรรยากาศในสถานที่ท่องเที่ยวที่แสนจะร่มรื่น และสดชื่นอย่างบอกไม่ถูก ต้องบอกว่าผมเองก็ไม่ได้สัมผัสบรรยากาศอย่างนี้มานานมากแล้วเพราะในกรุงเทพฯนั้นส่วนใหญ่ก็จะเป็นบรรยากาศที่อบอ้าวและเต็มไปด้วยมลพิษ ได้สูดอากาศสดชื่นแบบนี้แล้วก็รู้สึกผ่อนคลายอย่างมากจริง ๆ

สถานที่ท่องเที่ยว หอคำ ไร่แม่ฟ้าหลวง สถานที่ท่องเที่ยว
ไร่แม่ฟ้าหลวงแห่งนี้เป็นที่ดินที่สมเด็จย่าพระราชทานทรัพย์สินส่วนพระองค์ซื้อไว้กว่า ๑๓ ไร่ เพื่อใช้เป็นสถานที่ทรงงานและอบรมเยาวชนจากถิ่นธุรกันดาร ในความดูแลของมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ด้วยเหตุที่ทรงพบว่าชาวเขาตามจังหวัดชายแดนภาคเหนือมีความลำบากยากไร้ ต้องดิ้นรนทำมาหากินด้วยการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อทำไร่เลื่อนลอยและปลูกฝิ่น และปัจจุบันได้ขยายพื้นที่ออกมาเป็น ๑๕๐ กว่าไร่ และได้รับการพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางการศึกษาและอนุรักษ์ส่งเสริมวัฒนธรรมล้านนาและใช้ชื่อว่า อุทยานศิลปะและวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง

ผมเดินเที่ยวไปเก็บรูปสวย ๆ ในสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้มาฝากอย่างเพลิดเพลิน พื้นที่ภายในไร่ก็ไม่กว้างนักสามารถเดินชมไปได้เรื่อย ๆ มีบริเวณที่เป็นลานกว้าง สระน้ำ พันธ์ไม้ดอกไม้ประดับ ต้นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ มีให้ชมย่างมากมาย เป็นสิ่งที่พระองค์ท่านได้ทรงเพียรสร้างเอาไว้ให้เป็นประโยชน์กับธรรมชาติอย่างมากมายมหาศาล

เมื่อชมพันธ์ไม้จากปากทางเข้าไปได้ครึ่งไร่จนไปเกือบถึงอีกด้านก็พบกับ บ้านขนาดใหญ่เป็นบ้านแบบเมืองเหนือโบราณ มีเจ้าหน้าที่ดูแลเป็นอย่างดี สอบถามเจ้าหน้าที่จึงทราบว่า บ้านแห่งนี้เรียกว่า หอคำ (หอคำเป็นชื่อเรียกของสถานที่ประทับของคุ้มหรือที่อยู่ของเจ้าผู้ครองนครฝ่ายเหนือในสมัยอาณาจักรล้านนา) ภายในหอคำนี้มีการจัดแสดงศิลปะแบบล้านนา มีครื่องสัตตภัณฑ์หรือแท่นเชิงเทียนของซึ่งใช้ที่ตั้งถวายบูชาหน้าพระประธานในอุโบสถของวัดทางภาคเหนือ เมื่อวัดถูกรื้อลง เครื่องสัตตภัณฑ์ได้กระจัดกระจายไปตามที่ต่าง ๆ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ จึงได้ซื้อ และได้รับบริจาคมารวบรวมเพื่ออนุรักษ์ไว้ให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษา เครื่องสัตตภัณฑ์ทุกชิ้นที่จัดแสดงจะมีป้ายชื่อและแหล่งที่มากำกับ เช่น ช้างแก้ว สัตตภัณฑ์อย่างหริภุญไชย บัวร้อยดอก สัตตภัณฑ์อย่างเขมรัฐและสุคนธประทีป สัตตภัณฑ์อย่างนันทบุรี เครื่องสัตตภัณฑ์เหล่านี้จะมีการจุดเทียนในโอกาสสำคัญ ๆ เป็นประจำ

สถานที่ท่องเที่ยว หอคำ ไร่แม่ฟ้าหลวง สถานที่ท่องเที่ยว

นอกจากนี้ภายในก็ยังมีการจัดแสดงตุง และพระพุทธรูปไม้สักที่แกะสลักจากต้นไม้สักขนาดใหญ่ วัตถุโบราณเหล่านี้ได้รับการบริจาคจากวัดและเศรษฐีจากจังหวัดต่าง ๆ ทางภาคเหนือเช่น ลำพูน แพร่ น่าน ลำปาง เป็นต้น ภายในตำแหน่งใจกลางของหอคำมีพระพุทธรูปอยู่บนหอสูงอยู่องค์หนึ่งเกาะสลักจากไม้สัก มีชื่อว่า พระพ้าโต้ ซึ่งเรียกตามวิธีแกะสลักที่แกะด้วยมีดอีโต้เพียงเล่มเดียว เชื่อกันว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีความศักดิ์สิทธิทางด้านสุขภาพ ซึ่งได้รับการถวายให้แด่สมเด็จย่าให้ทรงมีสุขภาพพลานามัยดี

หลังจากชมหอคำเสร็จแล้วเราก็ลงจากเรือนมาพบกับลานกว้างมีพระบรมรูปของสมเด็จย่าทรงประทับอยู่ที่เนินสูงที่ลานใกล้ ๆ กับหอคำจึงแวะเก็บภาพและเดินชมไร่ด้านหลังต่อ จนกระทั่งชมไร่ที่สวยมาจนสุดทาง ก็พบกับร้านของฝากที่ตั้งอยู่ในไร่ จึงได้แวะเข้าไปดู ภายในนั้นมีสินค้าพื้นบ้านที่เหมาะเป็นของฝากมากมายเช่นหมวก ผ้าทอ เครื่องเงิน แก้วที่ระลึก โปสการ์ด หนังสือ และกระเป๋าเป็นต้น

เลือกของฝากเสร็จรวมเวลาก็เดินชมสถานที่ท่องเที่ยวไร่แม่ฟ้าหลวงเป็นเวลาประมาณสองชั่วโมง รถจากทางโรงแรมก็มารับพอดี เป็นการท่องเที่ยวที่เต็มอิ่มกับธรรมชาติอย่างมาก ทำให้รู้สึกอยากอยู่ที่เชียงรายเสียเลย แต่คงยังไม่ได้เพราะต้องกลับมาแข่งขัน SEO 2010 ให้จบเสียก่อน (ฮา)

ในบทความต่อไปจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยยามค่ำคืนของเชียงรายให้ฟังกันต่อครับ สวัสดี

15 ความคิดเห็น:

คุณใหม่เก่งมากครับ ตอนนี้เวปก็มาอยู่อันดับหนึ่งแล้วสิครับ ปีนี้ขอให้ลงแข่งอีกนะครับ จะคอยเชียร์

ปีนี้เอาอีกมั้ยคับ

สวยมากเลยครับ น่าเที่ยวมากเลยครับ คนในรูปก็สวยครับ

ไปมาแล้วจร้า สวยมากบรรยากาศก็ดี

อยากไปเที่ยวจัง นั่งทำแต่งาน

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆที่มีไว้ศึกษาการท่องเที่ยวของประเทศไทย
ประเทศไทยยังไมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาบ

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆที่มีไว้ศึกษาการท่องเที่ยวของประเทศไทย
ขอบคุณค๊าบ

ร่มรื่น สงบ และสวยมาก ๆ ค่ะ
ขอบคุณมากนะคะ

สวยมาก ๆ ค่ะ เห็นต้นไม้เขียว ๆ แล้วสบายตาจัง อยากไปเที่ยวบ้าง
วัน ๆ นั่งจ้องแต่คอมพิวเตอร์ ตาเสียหมดแล้ว ^^

เมืองไทย มีที่น่าเที่ยวสวยๆเยอะจัง

มีโอกาสอยากลองไปเที่ยว

แสดงความคิดเห็น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More