สถานที่ท่องเที่ยวในไทยยังมีอีกมากมายที่คุณไม่รู้ ติดตามข้อมูลข่าวสารสถานที่ท่องเที่ยวกับเราที่นี่ แล้วคุณจะรู้ว่าเมืองไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ อีกมากมายที่คุณยังไม่ได้ไป

สถานที่ท่องเที่ยวน้ำตกลงรู ไปดูทุ่งดอกไม้ ชมพระอาทิตย์ก่อนใครที่อุบลราชธานี

บล็อกสถานที่ท่องเที่ยวกลับร้อยเรียงเรื่องราวสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามในไทยอีกครั้งก่อนที่จะจบการแข่งขัน SEO ชิงแชมป์แห่งประเทศไทยประจำปี 2010 บทความนี้เราจะไปดูสถานที่ท่องเที่ยวในภาคอีสานที่น่าสนใจและควรจะหาโอกาสไปให้ได้สักครั้งในชีวิต

สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวภาคอีสาน

อุบลราชธานีเมืองใหญ่ของภาคอีสาน ดินแดนแห่งพุทธศาสนา และแหล่งอารยธรรมเก่าแก่ของโลก ด้วยความหลากหลายทางวัฒนธรรม เชื้อชาติเผ่าพันธุ์ อันมีผืนป่ารอยต่อระหว่างไทย ลาว กัมพูชา ทั้งยังเป็นจุดบรรจบของแม่น้ำโขง ชี มูล จึงปรุงแต่งให้จังหวัดนี้กลมกล่อมไปด้วยธรรมชาติ จนสามารถยึดพื้นที่ในใจของใครหลาย ๆ คนได้ในวินาทีแรกที่สัมผัสผืนป่าดงนาทาม

กรุ่นกริ่นหอมประทับใจยังคงติดตรึงในความทรงจำของผมเสมือนว่าเพิ่งผ่านมาเมื่อวานนี้เอง เป็นวันที่ลมหนาวเริงระบำกลางอากาศ แดดสีหวานเย็นอาบอุ่นลานหินทุ่งดอกไม้ป่าก็ช่างนวลตาน่าดู

สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดอุบล
ดอกสีม่วงนี่เรียกว่าดุสิตา นั่นสร้อยสุวรรณาดอกสีเหลือง ส่วนดอกสีเหลืองตรงนั้นคือกระดุมทอง ดอกสีขาวกลม ๆ คล้ายหัวหมุดเรียก กระดุมเงิน หรือมณีเทวา พี่ไกด์นำทางพูพลางชี้ให้ดูดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนารถ ๕ ชนิด ได้แก่ ดุสิตา สร้อยสุวรรณา มณีเทวา สรัสจันทร และทิพเกสร ซึ่งพากันอวดโฉมพร่างพราย แต่งแต้มผืนป่าดงนาทามให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งในช่วงปลายฝนต้นหนาว

เราหยุดทำความรู้จักดอกไม้ป่าไม่ทันไรก็ต้องจำใจบอกลาปล่อยให้ดอกไม้สวยงามยืนรับแสงอุ่นตามธรรมชาติ ส่วนพวกเราก็กลับวิ่งไล่พระอาทิตย์ที่จวนเจียนจะตก จนมาถึงแท่นหินใหญ่วางซ้อนกันดูคล้ายดอกเห็ด ตั้งคู่กันอยู่บนเนินหินทราย ชาวท้องถิ่นเรียกเสาหินนี้ว่า "เสาเฉลียงคู่"

สถานที่ท่องเที่ยวเนินเสาเฉลียงคู่นี้เองดวงตะวันกลมมนสีอมส้มเหมือนไข่แดง ค่อย ๆ ห้อยตัวลงต่ำจากฟากฟ้า ก่อนทำตัวอ้อยอิ่ง แล้วหายลับไปหลังเขาตรงเบื้องหน้า และความมืดมนก็มาเยือนอย่างไม่ทันตั้งตัว ทำให้เราต้องเร่งสาวเท้าไปยังลานน้ำตกห้วยพอกจุดกางเต็นท์ตลอดค่ำคืนนี้


ใต้แสงจันทร์ นวลเคล้าเสียงเพลงคุ้นหูทำให้คนไกลบ้านเคลิบเคลิ้มจนหลับไปอย่างไม่รู้ตัว สะดุ่งตื่นมาอีกทีเกือบตีห้าแล้ว ก็ลุกไปล้างหน้าล้างตาและหยิบกล้องคู่ใจออกเดินทางสู่ "ผาชะนะได"

ว่ากันว่าสถานที่ท่องเที่ยวผาชะนะไดเป็นจุดชมวิวที่จะได้เห็นตะวันก่อนใครในสยามประเทศ ด้วยเหตุที่เป็นเพิงผาที่อยู่ทางตะวันออกสุดของประเทศไทย ลองติจูด ๑๐๕ องศา ๓๗ ลิปดา ๑๗ ฟิลิปดาตะวันออก

เส้นทางจากน้ำตกห้วยพอกสู่ผาชะนะไดที่รออยู่ข้างหน้าใช้เท้าเดินไม่ทันเมื่อยก็ถึงทิวทัศน์ที่เคยเห็นเป็นภาพถ่ายในหน้าหนังสือแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเวลานี้ก็ได้มาสัมผัสด้วยตัวเองแล้วสมใจแล้ว แสงแรกของดวงอาทิตย์ฉายฉาบอยู่ฝั่งตรงข้ามให้ทรงเสน่ห์ ก่อนวินาทีโผล่พ้นออกมาจากเหลี่ยมเขา

อารมณ์สุขอิ่มเอมหัวใจกำลังเต็มเปี่ยมก็ต้องเอ่ยคำลายอดผาในวันที่รอคอยมานานอย่างอิดออด กลับที่พักเก็บข้าวของพร้อมตะลุยเส้นทางขากลับ แต่อดคิดไม่ได้ว่าขาขึ้นมาค่อนข้างลำบากขากลับก็คงหนีไม่พ้นต้องลำบากพอกันเป็นแน่ เคราะห์ดีที่ได้นั่งเบาะหน้า คนนั่งเบาะหลังก็คงก้นระบมกันมิใช่น้อย เมื่อผ่านเส้นทางเป็นหลุมเป็นบ่อมาได้ เสียงร้อง ไชโย ก็ดังลั่นรถ

สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวภาคอีสาน

รถกระบะพาเรามาส่งที่ อบต.นาโพธิ์กลาง ก่อนเปลี่ยนเป็นรถตู้วิ่งห้อสู่จุดหมายถัดไปที่สถานที่ท่องเที่ยวน้ำตกแสงจันทร์หรือที่เรียกกันว่า น้ำตกลงรู เป็นน้ำตกสายน้ำเล็ก ๆ เกิดจากน้ำในห้วยน้ำไหลไปตามพลาญหินทรายแล้วตกลงหน้าผาที่เป็นปล่องรูลงสู่ผืนดินด้านล่าง จึงพากันเรียกว่าน้ำตกลงรู ส่วนชื่อน้ำตกแสงจันทร์ก้เพราะว่าสายน้ำตกที่หล่นลงมาเป็นละอองขาวมองดูคล้ายแสงจันทร์ส่องพื้นโลก

ชื่นชมน้ำตกเต็มอิ่มแล้วก็แวะไปปั่นจักรยานรับลมชมวิวที่แก่งตะนะ ช่วงบ่ายคล้อยจึงเดินทางต่อไปที่ผาแต้ม จุดสุดท้ายของการเดินทางท่องเที่ยวในครั้งนี้

สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวภาคอีสาน
ที่สถานที่ท่องเที่ยวผาแต้มมีเจ้าหน้าที่อุทยานคอยต้อนรับและพาลัดเลาะดูภาพเขียนสีโบราณที่เรียงรายตามหน้าผา สันนิษฐานว่าเป็นฝีมือของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งแบ่งเป็น ๔ กลุ่มคือ กลุ่มแรกอยู่ที่ผาขาม กลุ่มที่สองอยู่ที่ผาแต้ม กลุ่มที่สามอยู่ที่ผาหมอนน้อย และกลุ่มที่สี่ผาหมอน ล้วนบอกเล่าเรื่องราวการดำเนินชีวิต และอารยธรรมของชุมชนลุ่มน้ำโขงในยุคก่อนย้อนไปกว่า ๓,๐๐๐ ปี ภาพที่ชัดเจนที่สุดและดีที่สุดคือภาพกลุ่มที่สอง มีภาพช้าง เต่า ปลาบึก ปลากระเบนน้ำจืด ตุ้ม ฝ่ามือ ไม่น่าเชื่อว่ารอยทางแห่งอดีตนั้นยังคงชัดเจนอยู่จนถึงปัจจุบันสมแล้วที่เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นมหัศจรรย์หนึ่งในอันซีนไทยแลนด์

ติดต่อสอบถามรายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่สำนักงาน ททท.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต ๒ โทรศัพท์ ๐-๔๕๒๔-๓๗๗๐ หรือองค์การบริหารส่วนตำบลนาโพธิ์กลาง โทรศัพท์ ๐-๔๕๓๘-๑๐๖๓

5 ความคิดเห็น:

น่าไปอีกแล้วอ่าอยากไปมากมาย โรแมนติกมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ว่างๆต้องไป ปีใหม่นี้มีที่เที่ยวละ

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆมีประโยชน์ที่ทำให้เพื่อนๆได้เข้ามาอ่านครับหวังว่าจะได้นำไปใช้ประโยชน์อย่างแท้จริง

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆที่มีไว้ศึกษาการท่องเที่ยวของประเทศไทย
ประเทศไทยยังไมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาบ

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ

แสดงความคิดเห็น

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More